Hướng Dẫn Chơi Cờ Vua Đơn Giản Dễ Hiểu Cho Người Mới

Để đánh cờ vua thì trước tiên bạn cần hiểu về các quân sẽ sử dụng như quân tốt

Bạn băn khoăn không biết cờ vua chơi như thế nào? Người tham gia game đấu trí này cần trải qua bao nhiêu bước? Bài viết dưới đây của hit club sẽ cung cấp hướng dẫn chơi cờ vua đơn giản dễ hiểu để bạn có thể lập tức trải nghiệm.

Các quân tham gia vào ván cờ vua

Để đánh cờ vua thì trước tiên bạn cần nắm được đặc điểm của các quân cờ. Vì đây là game đòi hỏi bạn phải di chuyển các quân một cách khéo léo để đánh bại đối thủ. Dưới đây là những quân cờ chính trong bộ môn giải trí này và đặc điểm của chúng:

Quân tốt 

Luôn đứng ở hàng thứ 2 trong bàn cờ và chỉ di chuyển 2 bước (lượt đầu sẽ có 2 bước) và ăn chéo. Khi đến cuối ván, quân tốt có thể được phong cấp thành xe, mã, tượng hoặc hậu. Sau khi phong cấp, cách di chuyển và ăn của con tốt sẽ tuân theo quy tắc ở quân được phong cấp.

Để đánh cờ vua thì trước tiên bạn cần hiểu về các quân sẽ sử dụng như quân tốt
Để đánh cờ vua thì trước tiên bạn cần hiểu về các quân sẽ sử dụng như quân tốt

Quân xe

Bạn có thể di chuyển con này theo hàng ngang và dọc. Số ô di chuyển là bao nhiêu không quan trọng, miễn là không có chướng ngại vật là quân mình. Còn nếu chướng ngại vật là quân địch thì sẽ được ăn luôn.

Quân mã

Trong cờ vua thì đây là quân di chuyển theo hình chữ L (1 ngang 2 dọc hoặc 2 ngang 1 dọc). Nó cũng có thể di chuyển theo đường chéo trong vòng 6 ô tính từ vị trí đang đứng nếu không bị cản bởi quân nào. Về cách ăn, quân mã sẽ ăn luôn quân tại vị trí nó di chuyển được.

Quân tượng

Quân tượng trong cờ vua rất giống với quân tượng trong cờ tướng. Theo quy định, nó chỉ có thể di chuyển và bắt kẻ địch ở các ô chéo. Hơn nữa, nếu đặt ở ô đen thì luôn phải di chuyển theo các ô cùng màu với vị trí ban đầu.

Quân hậu

Đây là sự kết hợp của quân xe và tượng. Nó được xem là quân cờ cơ động nhất trên bàn cờ vua. Vì nó có thể di chuyển bao nhiêu tùy ý theo mục tiêu của người chơi.

Quân hậu thường được xem là quân mạnh nhất trên bàn cờ vua
Quân hậu thường được xem là quân mạnh nhất trên bàn cờ vua

Xem thêm: http://hitclub0.info/game-no-hu-rut-tien-mat/

Quân vua

Đây là quân quan trọng nhất trên bàn cờ vì nếu bị ăn mất thì bạn sẽ lập tức thua. Về cách di chuyển, quân vua giống quân hậu nhưng chỉ đi được một ô duy nhất. Hơn nữa, vua không được đi vào vị trí “bị chiếu” vì nếu vào thì sẽ bị bắt và thua cuộc.

Cách chơi một ván cờ vua

Ngoài các quân cờ, người băn khoăn về cách đánh cờ vua cần biết các bước trải nghiệm. Từ việc đặt bàn đến di chuyển các quân theo luật  để phân định thắng thua. Đó là:

Bước 1: Chuẩn bị và thiết lập bàn cờ vua

Bàn cờ vua có hình vuông, được làm bằng giấy, gỗ hoặc nhựa. Trên bàn có 8 hàng và 8 cột để tạo thành 64 ô đen trắng xen kẽ. Chiều ngang của bàn cờ vua sẽ được đánh ký hiệu từ a đến h còn chiều dọc là từ 1 đến 8. Căn cứ vào đó, 2 bên có thể đặt quân xe, mã, tượng, hậu, vua và tốt lên bàn để chuẩn bị cho việc chiến đấu.

Bước 2: Di chuyển các quân cờ theo quy định của trò chơi

Sau khi thiết lập bàn cờ, 2 bên sẽ di chuyển các quân theo luật định. Ở bước này, quân trắng luôn đi trước nên 2 bên sẽ tiến hành chọn xem ai cầm quân trắng bằng cách tung đồng xu hoặc đoán màu. Đến khi chọn được người đi trước, kỳ thủ cần lần lượt di chuyển các quân trên bàn dựa trên:

 • Luật nhập thành được áp dụng để bạn đưa quân vua đến vị trí an toàn hơn. Đồng thời đẩy quân xe rời khỏi góc bàn để tham gia vào cuộc chơi.
 • Luật phong cấp áp dụng với các quân tốt. Vì theo quy định, quân tốt có thể thăng hạng thành bất kỳ quân nào trên bàn trừ quân vua.
 • Luật bắt tốt qua đường quy định rõ nếu quân tốt đi 2 ô trong nước đi đầu của nó thì sẽ đụng phải quân tốt của đối thủ. Nếu gặp tốt của đối thủ đến lượt đi thì có thể bắt tốt vừa đi 2 ô như khi quân tốt đó thực hiện nước đi một ô.
Sau khi thiết lập, hãy di chuyển các quân cờ theo quy định
Sau khi thiết lập, hãy di chuyển các quân cờ theo quy định

Bước 3: Kết thúc ván cờ và phân định thắng thua

Ván cờ vua sẽ kết thúc nếu:

 • Chiếu tướng và chiếu bí: Quân vua ở trong vị trí có thể bị đối phương bắt thì được gọi là chiếu. Nếu hết đường trốn chạy thì sẽ gọi là “chiếu bí” và thua cuộc.
 • Cơ hòa: Không phải lúc nào ván cờ vua cũng phân định được thắng thua. Dưới đây là những trường hợp chính mà 2 bên sẽ hòa nhau:
  • Các kỳ thủ thỏa thuận hòa và ngừng chơi.
  • Khi không đủ lực lượng để chiếu bí thì ván cờ cũng kết thúc với thế hòa.
  • Người chơi có quyền thủ hòa nếu 1 thế cờ lặp lại chính xác 3 lần (không cần liên tiếp).
  • Hòa nếu cả 2 không di chuyển tốt hoặc không ăn một con nào trong 50 lượt liên tục.

Tạm kết

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết cho người muốn chơi cờ vua tại Hit club, nếu lần đầu tiếp xúc, hãy nghiên cứu kỹ các thông tin trong bài để thoải mái trải nghiệm. Chúc bạn có những giây phút vui vẻ cùng bộ môn giải trí đang hot trên toàn cầu này.